toiyeu.net

Thói quen nghĩ là tốt nhưng hại không tưởng

  •  Lượt xem: 104 - Ngày đăng: 26/03/2018 12:01:54


Có những thói quen trong cuộc sống hàng ngày nhiều người tin rằng đó là những thói quen tốt mang nhiều lợi ích. Tuy nhiên có những nhầm lẫn mang đến những tác hại khôn lường 

Nhiều người đã tạo lập cho bản thân một số thói quen nên nếu thay đổi điều này không phải là điều dễ dàng. Các nhà khoa học thuộc ĐH London đã chỉ ra, phải mất tới 66 ngày để ta có thể loại bỏ 1 thói quen cố hữu, trong khi chỉ cần 21 ngày là ta đã hình thành 1 thói quen mới rồi. Tuy nhiên với những thói quen xấu bạn nên nghiêm khắc từ bỏ chúng để tránh những hậu quả về sau 

1. Dùng bông ngoáy tai 

Bạn nghĩ dùng bông ngoáy tai hoặc cách nhanh nhất là dùng ngón tay ngoáy ngoáy nhằm làm sạch tai. Tuy nhiên, thói quen này lại gây hại cho đôi tai của bạn

Theo kết quả nghiên cứu từ Viện Tai mũi họng Hoa Kỳ (AAO) ráy tai không hề bẩn. Chúng có vai trò quan trọng là giữ lại bụi bẩn, ngăn chúng lọt vào quá sâu.

Các loại bông ngoáy tai hầu hết đều quá lớn để loại bỏ ráy tai, thay vào đó đẩy nó vào sâu hơn, vô tình bít ống tai lại.


Bên cạnh đó, tai cũng có cơ chế tự làm sạch. Thông qua các hành động thường ngày như nhai, nói... và lượng da chết sản sinh, ráy tai sẽ dần bong ra và rời khỏi cơ thể khi chúng ta đi tắm.

Tất cả những gì bạn có thể làm là nếu có bị nước vào trong tai thì lau tai bằng khăn ẩm sau khi tắm xong và để tai tự làm công việc của mình nhé!

2. Giật nước khi nắp bồn cầu mở

Không ít người sau khi đi vệ sinh xong liền quay ra giật nước đánh ào 1 cái rồi đi. Nhưng bạn có hay biết rằng, việc mở nắp bồn cầu này sẽ khiến các hạt nhỏ, vi khuẩn bắn ra khu vực xung quanh.

Có một nghiên cứu về trường hợp này đã chỉ ra mỗi khi giật nước không đậy nắp bồn cầu, vi khuẩn có thể "đi xa" tới 2m. Vì thế, để hạn chế lượng vi khuẩn này bạn nên đóng nắp bồn cầu mỗi khi giật nước nhé.

3. Đánh răng ngay sau khi ăn

Bạn không nên đánh răng ngay sau khi ăn mà phải sau đó 30 - 60 phút. Lý do là bởi, việc đánh răng ngay lập tức sẽ phần nào làm hỏng men răng của bạn.


Nha sĩ khuyên rằng sau khi ăn, bạn nên súc miệng bằng nước, hoặc nhai kẹo cao su để tăng tiết nước bọt, và đánh răng sau đó khoảng 30 phút.

4. Tránh càng xa lò vi sóng 

Nhiều người cho rằng, khi lò vi sóng hoạt động, bạn cần phải tránh xa chúng càng xa càng tốt. Bởi tia bức xạ điện từ từ lò vi sóng có thể khiến bạn bị ung thư.

Nhưng theo nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Mỹ - các tia sóng ngắn chỉ chủ yếu hoạt động bên trong lòng lò và bất kỳ tia nào bị rò rỉ ra ngoài cũng bị giới hạn đến một mức độ thấp hơn nhiều so với ngưỡng thực sự có thể làm tổn thương bạn.

Tags: 
Bình luận ()