toiyeu.net

Trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì? - Bạn cần biết

  •  Lượt xem: 15 - Ngày đăng: 04/08/2017 20:01:01


Trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì? Hiện tượng trẻ sơ sinh bị vàng da sau khi sinh từ 3 – 5 ngày là hiện tượng sinh lý bình thường của phần lớn trẻ sơ sinh. Vàng da ở trẻ sơ sinh là hiện tượng bình thường và tạm thời, tuy nhiên đôi khi lại có thể dẫn đến những căn bệnh nghiêm trọng, cha mẹ cần lưu ý.

Trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì? - Bạn cần biết

Vàng da ở trẻ sơ sinh rất dễ nhận biết bằng mắt thường ở nơi cóđủ ánh sáng. Để biết trẻ có vàng da hay không, trẻ sau sinh hàng ngày mẹ cần quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi đầy đủ ánh sáng. Trong trường hợp phát hiện bệnh, các mẹ nên lưu ý và tìm hiểu nếu trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì và cách điều trị.

1. Chế độ ăn uống cho mẹ khi trẻ sơ sinh bị vàng da

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ có con bị vàng da

Trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì? Các mẹ lưu ý chế độ ăn nhiều caroten cũng có thể khiến da của trẻ bị vàng. Beta-carotene có màu cam, thường thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu cam, màu vàng như cà rốt, bí ngô, đào, khoai lang đỏ, khoai lang vàng, bí đỏ, mơ, dưa vàng,… những loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bi na, cải xanh,… Vì vậy, khi thấy trẻ bị vàng da các mẹ hãy lưu ý cả chế độ ăn của mình nữa nhé.

2. Điều trị vàng da sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Ngoài việc tìm hiểu trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì các mẹ cũng cần kết hợp với các biện pháp điều trị bệnh hiệu quả như:

– Tắm nắng cho trẻ
Tắm nắng cho trẻ là một phương thuốc hiệu quả để điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Thời gian tốt nhất để tắm nắng cho bé là sáng sớm, từ 7h – 8h sáng. Mẹ hãy cởi bớt quần áo của bé cho bé tắm nắng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc trong một căn phòng ấm khoảng 10 phút sao cho tia nắng mặt trời rọi được xuống toàn bộ cơ thể bé.
– Cho trẻ bú
Cho trẻ bú là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm lượng bilirubin trong máu của trẻ sơ sinh, vì sữa mẹ có chứa một số các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển của các cơ quan chức năng của bé. Thường xuyên bú mẹ có thể giúp bé giảm bilirubin do đó, làm giảm các triệu chứng vàng da.
– Cho trẻ uống sữa công thức
Cho trẻ uống sữa công thức cũng là một cách để điều trị vàng da hiệu quả ở trẻ sơ sinh. Tùy thuộc vào mức độ bilirubin trong máu của em bé, các bác sĩ có thể đề xuất cho bé uống một loại sữa công thức (tương tự như sữa mẹ), trong khoảng 48 giờ. Sau khi các mức bilirubin trở lại bình thường, mẹ có thể cho bé bú mẹ hoàn toàn.
– Chiếu đèn
Chiếu đèn là phương pháp điều trị vàng da sơ sinh hiệu quả nhất, an toàn, đơn giản và kinh tế nhất. Chiếu đèn được sử dụng trong trường hợp mức độ bilirubin trong máu của trẻ sơ sinh cao, bác sĩ sẽ sử dụng đèn chiếu để điều trị. Trong thời gian điều trị, bé sẽ được theo dõi ‘đèn đặc biệt’ trong bệnh viện, trong 24 giờ hoặc 2 ngày. Các đèn chiếu sáng đặc biệt này sẽ loại trừ vàng da bằng cách giảm mức bilirubin.
– Thay máu
Trường hợp thay máu khi bé có triệu chứng đe dọa nhiễm độc thần kinh do Bilirubin trong máu tăng cao.
Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì hay mẹ nên thay đổi chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý. Các mẹ cũng đừng quá lo lắng khi trẻ bị vàng da, hãy bình tĩnh và quan sát theo dõi, nếu thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường như: da của bé càng ngày bị vàng nhiều hơn, da của bé đặc biệt vàng ở bụng, cánh tay và chân, trẻ ốm yếu, mệt mỏi, khó tỉnh giấc, trẻ không tăng cân, ăn uống khó khăn, kém hiệu quả, trẻ bị vàng da trong thời gian dài hơn 3 tuần hoặc trẻ có những biểu hiện đáng nghi ngờ khác thì hãy đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ chuẩn đoán và điều trị hiệu quả. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Bình luận ()