toiyeu.net

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da - Điều trị vàng da sơ sinh hiệu quả

  •  Lượt xem: 12 - Ngày đăng: 04/08/2017 22:01:30


Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da bạn đã biết hay chưa? Hiện tượng trẻ sơ sinh bị vàng da có thể là một hiện tượng khá phổ biến nhưng nếu không được điều trị kịp thời nó cũng sẽ là nguyên nhân của rất nhiều căn bệnh khác nhau.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da - Điều trị vàng da sơ sinh hiệu quả

Nhiều bố mẹ cảm thấy lo lắng khi trẻ có dấu hiệu vàng da từ 2 đến 3 ngày sau khi sinh. Tuy nhiên, tình trạng vàng da này thật ra không nguy hiểm như các bố mẹ vẫn thường nghĩ. Áp dụng tốt một số cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này.

1. Vì sao trẻ sơ sinh bị vàng da?

Trẻ sơ sinh bị vàng da

Khác với vàng da ở người lớn, tình trạng vàng da nhạt ở trẻ sơ sinh thường không nguy hiểm đến sức khỏe nếu như không kèm theo các dấu hiệu sức khỏe khác. Vàng da ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện từ 2 – 3 ngày sau khi sinh. Tình trạng này thường xuất hiện khoảng 1 tuần sau khi sinh ở những trẻ sinh đủ tháng và xuất hiện sau 2 tuần ở những trẻ sinh thiếu tháng.

Theo các bác sĩ, đây là tình trạng vàng da sinh ký do quá trình thải hồng cầu thừa ra ngoài khiến cho da vàng. Cách đơn giản nhất để cải thiện tình trạng này là tắm nắng cho trẻ. Sau 1 tuần tuổi trẻ đã có thể được tắm nắng.

2. Lợi ích khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Tắm nắng là một trong những cách để cung cấp cho cơ thể điều kiện lý tưởng để kích hoạt một số phản ứng trong cơ thể. Tia hồng ngoại có thể giảm đau, cải thiện các vấn đề cơ, xương, khớp và hỗ trợ chống viêm, sinh vitamin D3 cũng như giúp cơ thể hấp thụ canxi và photpho tốt hơn. Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da chính là một phương pháp điều trị vàng da vô cùng hiệu quả.

3. Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Thời điểm thích hợp

Vào mùa hè: bạn nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da vào buổi sáng từ 7h – 9h sáng, buổi chiều từ 4h – 5h là tốt nhất.
Vào mùa đông: bạn nên tắm nắng cho trẻ từ 8 – 9h sáng và từ 3 – 5h buổi chiều. Tuy nhiên vào mùa đông bạn nên hạn chế tắm nắng cho trẻ vào buổi sáng nếu cảm thấy trời quá lạnh.
Thời gian tắm nắng hợp lý

Da của trẻ sơ sinh vốn rất mỏng manh, chính vì vậy nên cần tắm nắng cho trẻ với thời gian hợp lý và tăng dần lên để trẻ quen với ánh sáng mặt trời. Khi mới bắt đầu cho trẻ tắm nắng bạn chỉ nên cho trẻ tiếp xúc ánh sáng mặt trời khoảng 10 phút là được. Khoảng 5 ngày sau có thể tăng dần lên 15, 20 phút nhưng không quá 30 phút để tránh kích ứng da.

4. Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ

Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da

Khi mới bắt đầu tắm nắng cho bé bạn nên tập cho bé quen với ánh nắng bằng cách bế bé ra ánh nắng một chút rồi vào chỗ mát nghỉ. Lập lại khoảng 10 phút.
Nếu trẻ có dấu hiệu khó chịu, ra mồ hôi nhiều, mạch nhanh, mẹ cần cho bé vào nhà ngay và lau khô cho bé bằng khăn sạch.
Khi cho bé tắm nắng nên cho bé ở trần, mặc quần ngắn hoặc tã che vùng kín của bé. Khi tắm nắng cho bé nên dùng tay che để bé đỡ chói mắt.
Từ 12h – 3h chiều bạn tuyệt đối không nên cho bé tắm nắng vào quãng thời gian này.
Không nên tắm nắng cho trẻ nơi gió lộng.
Luôn lau khô mồ hôi và bổ sung nước cho trẻ sau khi tắm nắng.
Không nên tắm nắng cho trẻ quá sớm để tránh ảnh bé bị kích ứng mạnh với ánh nắng mặt trời. Từ 1 tuần – 10 ngày sau khi sinh là thời điểm tốt nhất để tắm nắng.
Một số trẻ không nên tắm nắng khi bị basedow, bệnh eczema, dị ứng da, viêm nhiễm ngoài da, đang dùng kháng sinh nhóm quinolon,…

Như vậy bạn đã hiểu cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da cần thực hiện như thế nào rồi chứ. Chúc các bé luôn khỏe mạnh để mẹ yên tâm.

Bình luận ()