toiyeu.net

Chăm sóc trẻ bị hen suyễn - Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị hen suyễn

  •  Lượt xem: 216 - Ngày đăng: 13/08/2017 15:01:01


Rối loạn tiêu hóa là bệnh khá phổ biến ở nhiều người, kể cả trẻ em và người trưởng thành đều mắc phải. Tùy vào triệu chứng bệnh của mỗi người mà có biểu hiện rối loạn tiêu hóa nhận biết khác nhau. Để tìm hiểu roc hơn những biểu hiện này, cùng chuyên mục các bệnh thường gặp tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

 

Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường gặp

 

Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng gây ra bởi sự co thắt không đều của các cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa đưa đến đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện. Bệnh rối loạn tiêu hóa là tên gọi chung của các triệu chứng bệnh như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi chướng bụng, khó tiêu, dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, hay các bệnh đại tràng...

biểu hiện rối loạn tiêu hóa

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường gặp táo bón, tiêu chảy, đầy hơi chướng bụng

 

Xem thêm:

 

 

Tùy vào các triệu chứng bệnh có dấu hiệu riêng, mỗi triệu chứng đều có biểu hiện rối loạn tiêu hóa riêng và những dấu hiệu này không quá nguy hiểm nhưng gây khó chịu đến người bệnh. Vì thế, để biết được các dấu hiệu của bệnh rối loạn tiêu hóa thì cần biết rõ từng dấu hiệu của các triệu chứng bệnh như được nói trên, cụ thể một số triệu chứng thường gặp như:

 

Táo bón

 

Thông thường, người bị táo bón thường có sự thay đổi về số lần đi vệ sinh của mình, số lần đại tiện giảm đi hẳn. Mỗi lần đi ngoài thường gặp nhiều khó khăn để phân ra, phân thường cứng hơn hoặc viên tròn. Cảm thấy buồn nhưng khi đi ngoài lại không thể nào đi được hoặc có thể khiến bạn đau khi cố rặn. Nặng hơn táo bón còn kèm theo các biểu hiện như mệt mỏi, tim run, tinh thần dửng dưng, thiếu chú ý, thậm chí còn có thể gây ra thiếu máu nhẹ và suy dinh dưỡng. Khi có những biểu hiện này bạn nghĩ đến biểu hiện rối loạn tiêu hóa bạn không nên chủ quan.

 

Tiêu chảy

 

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa biểu hiện qua triệu chứng tiêu chảy. Dấu hiệu nhận biết tiêu chảy khá dễ dàng, khi có dấu hiệu đi ngoài thường xuyên trong ngày, phân lỏng như nước. Và thường đau bụng liên tục, khiến cơ thể bắt đầu mệt mỏi, tinh thần suy nhược.Có thể chia tiêu chảy thành ba loại: tiêu chảy phân nước ngắn hạn, tiêu chảy phân có máu ngắn hạn, và nếu tiêu chảy kéo dài hơn hai tuần thì được gọi là tiêu chảy kéo dài.

 

Đầy hơi

 

Thông thường, sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút chúng ta đã có cảm giác thoải mái vì thức ăn được tiêu hóa bớt đi, và tiếp tục được công việc của mình. Tuy nhiên ở những đối tượng bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu thì hoàn toàn ngược lại. Thức ăn chậm tiêu hóa gây ra những cảm giác khó chịu như sau: Chán ăn, cảm giác ăn nhanh no, sợ ăn; khi ăn thấy vướng nghẹn vùng cổ họng; ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn và nôn. Hoặc bụng tức nặng ở phía trên, cảm giác óc ách như chứa đầy nước, đầy hơi và có đau bụng râm ran là những biểu hiện rối loạn tiêu hóa bạn không nên xem thường.

biểu hiện rối loạn tiêu hóa

Đau dạ dày có dấu hiệu đau tại thượng vị, cảm giác đau âm ỉ, tức bụng khó chịu

 

Đau dạ dày

 

Đây là biểu hiện của dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ cho người bệnh nhất là những lúc dạ dày no quá hoặc đói quá. Bệnh thường có dấu hiệu đau tại thượng vị, cảm giác đau âm ỉ, tức bụng khó chịu. Và tình trạng ợ chua, ợ hơi liên tục kèm theo cảm giác buồn nôn và không muốn ăn mặc dù đói.

 

Qua bài viết này bạn đã biết những biểu hiện rối loạn tiêu hóa phổ biến, dễ nhận biết là gì rồi đúng không nào. Hi vọng với những biểu hiện này giúp bạn phát hiện bệnh hiệu quả nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xáy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Bình luận ()