toiyeu.net

Lưu ý về quần áo mới mua về có thể mặc luôn hay nên chờ giặt?

  •  Lượt xem: 104 - Ngày đăng: 11/03/2018 17:02:06


Quần áo mới mua về nên giặt sạch sẽ rồi mới mặc nhằm ngăn kích ứng da. Bởi quần áo mới không có nghĩa là quần áo sạch.

Giáo sư chuyên khoa Da liễu Donald Belsito - Trung tâm Y Tế, Đai học Columbia - nói rằng: Mặc quần áo không giặt, dù đó là quần áo mới thì cũng có thể khiến da bị kích ứng, ngứa, ghẻ, nhiễm rận, thậm chí bị nấm.

Chúng ta khó có thể biết quần áo mới đã tiếp xúc với những gì, cách chúng được xử lý, bảo quản ra sao và không biết người mặc thử quần áo đó khi chọn mua tại các cửa hàng có thể mắc bệnh da liễu dễ lây nào hay không.

Tuy vậy, theo bác sĩ da liễu Will Kirby, nguy cơ lây truyền các mầm bệnh từ người sang người do thử chung quần áo mới, khiến virus, vi khuẩn hay các bệnh nhiễm trùng được lưu lại và phát tán bệnh là có, nhưng rất nhỏ. Vi khuẩn, virus và nấm không lây truyền qua đường quần áo. Bởi khi quần áo chỉ chạm nhẹ vào da của người thử, thì việc nó lây truyền mầm bệnh sang người kia là vô cùng hiếm gặp.

Nhưng nếu mặc trang phục tiếp xúc với những bộ phận nhạy cảm như đồ bơi, đồ lót thì nguy cơ lây bệnh da liễu sẽ cao hơn vì da ở khu vực nhạy cảm có khả năng truyền nhiễm hơn hẳn. Đó là lý do vì sao hầu hết cửa hàng thời trang, khách hàng không được thử đồ lót và đồ bơi. Cùng với đó, theo Belsito, rận và ghẻ có thể được “truyền qua lại từ quần áo trong cửa hàng”.

Chuyên gia sản xuất đồ may mặc Lana Hogue khuyên rằng: “Bạn nên giặt quần áo thật sạch trước khi mặc lên người, đặc biệt bất cứ món đồ nào tiếp xúc trực tiếp với da hoặc sẽ làm bạn đổ mồ hôi”. Hogue và Belsito cũng lưu ý rằng: Các hóa chất còn vương lại trên quần áo trong quá trình sản xuất cũng cần được quan tâm.

Theo chuyên gia Hogue, trong quá trình sản xuất quần áo gần như tất cả sợi vải và vải nhuộm đều “ngậm” hóa chất. Những chất này có thể gây hại cho da, làm da dễ bị viêm, nổi ban đỏ ở những nơi da tiếp xúc với chất kích thích.

Thêm nữa, quá trình vận chuyển quần áo cũng cần dùng chất bảo quản để tránh nấm mốc phát triển trong trường hợp gặp không khí ẩm thấp. Nhựa formaldehyde là một trong những chất thường được sử dụng để ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển nấm mốc trên vải và giữ cho quần áo không nhăn.

Bác sĩ da liễu Lindsey Bordone - Trung tâm Y tế, Đại học Columbia - nhấn mạnh: Khi tiếp xúc với quần áo có formaldehyde, da có thể phản ứng rất dữ dội, sần và xuất hiện các mụn nước giống như bệnh chàm (eczema).

Formaldehyde còn được phát hiện thấy trong khói của các đám cháy rừng, khí thải xe cộ, khói thuốc lá và được chứng minh là có thể gây phát ban. Phần lớn các nước đều quy định lượng formaldehyde được phép sử dụng trong quần áo. Nhưng theo nghiên cứu được tiến hành vào năm 2010 của một tổ chức thuộc Chính phủ Mỹ, nhiều quần áo được bán ở Mỹ có nồng độ các hóa chất vượt ngưỡng quy định.

Tin tốt là hầu hết chúng ta có thể tránh được những vấn đề kích ứng cho da do vải nhuộm, hóa chất này bằng cách giặt sạch quần áo trước khi mặc.

Chuyên gia Hogue nói rằng: Một số quần áo có thể không cần giặt trước như áo khoác ngoài vì nó không chạm trực tiếp vào da.

Bình luận ()